Kinh nghiệm phượt an toàn cho những phượt thủ mới đi lần đầu

  • Thứ ba, 21/05/2019, 15:31 GMT+7

Hiện du lịch phượt đã trở thành “món ăn tinh thần được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Những chuyến đi phượt dã ngoại mang đến nhiều trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm sống. Bên cạnh đó, trải nghiệm trên những cung đường phượt cũng gặp không ít khó khăn. Chính vì thế, Kingstyle sẽ chia sẻ các bạn kinh nghiệm phượt an toàn cho những phượt thủ mới đi lần đầu 

Kinh nghiệm lên lịch trình cho những chuyến đi phượt

Kinh nghiệm lên lịch trình đường đi an toàn nhất là bạn phải tìm hiểu thật kỹ nơi mình đến như: các cung đường, địa điểm nghỉ ngơi phù hợp. Hiện tại bạn có thể tham khảo nhiều hội nhóm phượt để bạn có thể thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên một lưu ý khi đi phượt lần đầu là bạn không nên quá chủ quan khi nghe những người đã từng đi đánh giá về đoạn đường đó.

di-phuot-la-gi-kinh-nghiem-chuan-bi-di-phuot

Cần vạch ra lịch trình cụ thể với những trạm dừng chân và phải luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn như: hư xe, trời mưa. Đi phượt các bạn thường đi từng nhóm nên mỗi thành viên phải có một vai trò cụ thể. Nếu là lần đầu đi bạn nên đi nhóm nhỏ khoảng 3 -5 xe máy và đi những tuyến đường gần.

Kinh nghiệm lựa chọn vật dụng cần thiết khi đi phượt

Để chuyến phượt được suôn sẻ nhất thì bạn cần lên một danh sách chi tiết những vật dụng cần thiết khi mang đi trên đường. Một kinh nghiệm lựa chọn vật dụng khi phượt đầy đủ và chi tiết là không mang quá nhiều thứ rườm rà và cồng để tránh mỏi mệt và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng tôi gợi ý cho bạn những vật dụng khi đi phượt sau đây:

– Đối với xe: Bạn cần mang theo bộ dụng cụ sửa xe, đồ thay thế như: bugi, lốp xe…

– Đồ cá nhân: quần áo, áo khoác ấm, khẩu trang, khăn choàng cổ, găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm có kính chắn gió, đồ vệ sinh cá nhân, các thiết bị liên lạc ( nên mang theo sạc dự phòng, đèn pin)

– Dụng cụ y tế: Dầu gió, thuốc trị côn trùng cắn, thuốc sát trùng và chống viêm nhiễm, bông băng. Một số loại thuốc thường sử dụng như kháng sinh, hạ sốt, men tiêu hóa…

– Bạn có thể mang theo túi ngủ hoặc lều bạt nếu đến những vùng đất quá ít nhà dân hoặc không có nhà nghỉ, khách sạn. Nên mang theo một ít thực phẩm khô và dây thừng để sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Kinh nghiệm phượt an toàn trên những cung đường

kinh-nghiem-phuot-da-nang-hue

Tùy thuộc vào trên những cung đường bạn lựa chọn, tuy nhiên khi đi phượt thì các bạn thường đi trên những con đường không bằng phẳng do vậy các bạn cần lưu ý phượt khi di chuyển trên đường như sau:

– Nắm rõ nguyên tắc khi đi đường: Đi chậm, không được vượt ô tô, hạn chế đi sát các xe có trọng tải lớn. Khi muốn vượt bạn phải xi – nhan và bấm còi xin vượt.

– Giữ ổn định trong đoàn: Các bạn đi theo nhóm thì cần phải bao quát và để ý lẫn nhau. Không được phép tách đoàn, ngoài ra các bạn cần thống nhất với nhau về tốc độ đi an toàn cho cả nhóm. Đây cũng chính là kinh nghiệm phượt an toàn cần thiết mà bạn cần nhớ.

– Xử lý khi gặp đường khó đi, thời tiết xấu: Điều cần thiết nhất lúc này là bạn phải di chuyển chậm. Nếu trời mưa quá to thì cần trú mưa sau đó mới đi tiếp. Nếu bạn di chuyển ở những vùng núi cao thì cần quan tâm đến vấn đề sạt lở và chú ý tìm chỗ an toàn để dừng chân. Nếu những đoạn đường có sương mù dày bạn phải bật đèn pha hoặc đèn sương mù để báo hiệu cho xe ngược chiều. Một kinh nghiệm phượt an toàn mà bạn cần nhớ là không đi vào những đường hẻo lánh nếu trời quá khuya.

Kinh nghiệm xử lý những vấn đề cá nhân khi đi phượt

cac-ky-nang-lai-xe-theo-doan-cho-dan-phuot-xe-may-5502-1434708274-5583e9327471f

Trên những chặng đường phượt sẽ có lúc bạn gặp những vấn đề không hay, trong những tình huống như vậy bạn cần hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào sự hỗ trợ của cả nhóm. Không những vậy khi sự cố xảy ra bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của người dân địa phương, bộ đội biên phòng hay một lực lượng nào đó gần nhất nơi bạn gặp sự cố. Đây cũng là một trong số kinh nghiệm phượt an toàn quan trọng mà bạn cần nhớ.

Những lưu ý khi đi phượt bạn cần nhớ:

– Luôn mang theo giấy tờ tùy thân, nên photo tránh các trường hợp bị mất hoặc thất lạc hành lý.

– Nên chuẩn bị áo mưa cho cả ba lô hay chọn balo chống thấm (Tham khảo tại đây) , vì có những đoạn gặp trời mưa nếu bạn không che cho ba lô và hành lý sẽ bị ướt.

– Dán miếng phản quang lên xe và mũ bảo hiểm để tất cả mọi người quan sát nhau dễ dàng hơn.