Những thuật ngữ thường dùng khi nói về chất lượng sản phẩm balo

  • Thứ sáu, 07/05/2021, 14:22 GMT+7

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ nói về những thuật ngữ thường dùng khi nói về chất lượng sản phẩm balo. Nhiều bạn khi mới tham gia và chơi balo tactical thường tiếp xúc đầu tiên với hàng fake là chủ yếu. Rất ít bạn biết được Tactical thông qua hàng real, vì ở Việt Nam hàng Fake rất nhiều và còn có một số loại khác như hàng lên, hàng tuồn.

Vậy như thế nào gọi là hàng auth, hàng tuồn, hàng auth tuồn, hàng lên, hàng fake loại i, hàng fake loại ii, hàng remake và bản chất thật sự nó là gì? Hôm nay mình sẽ giải thích nha!

1. Đầu tiên là hàng AUTH

• Hàng Auth thì các bạn chắc ai cũng biết, thâm chí còn rành hơn mình về cái này. Nó là hàng của một hãng nào đó đã đăng kí, có thương hiệu rõ ràng, có đội ngũ lành nghề thiết kế và gia công tại xưởng với linh kiện, phụ kiện được chính hãng gửi vào. Sau đó sẽ được chuyển qua một khâu gọi là khâu kiểm định chất lượng rồi mới đóng gói gửi về kho của công ty mẹ. Từ kho của công ty mẹ mới xuất đi các nơi khác và đến tay đại lý. Cuối cùng chúng ta mua từ các đại lí chính hãng hoặc shop trung gian. Đấy gọi là Auth

nhung-thuat-ngu-thuong-dung-khi-noi-ve-chat-luong-san-pham-balo-2
Màu tem khác nhau giữa hàng Auth và hàng Fake

• Chất lượng: Y như tên gọi của nó, tốt y như giá trị thương hiệu của hãng. Ví dụ: Hãng đang đứng đầu về lượng balo xuất kho cho Quân đội Mỹ hiện tại là 5.11 Tactical với dòng Rush. Được giới chuyên môn đánh giá rất cao trong thực chiến cũng như phục vụ hằng ngày.

2. Tiếp theo là hàng AUTH TUỒN

• Hàng auth tuồn là hàng được gia công bằng chính các linh kiện của hãng gửi vào, tuy nhiên trong quá trình gia công gặp một số lỗi nhỏ và không thể vượt qua được khâu kiểm định chất lượng, họ yêu cầu phải rã mặt hàng đó ra để gia công lại và xuất đi vào đợt sau. Và các công nhân bằng phép “Thần kì” của Doctor Strange đã đem được ra ngoài và bán với giá rẻ hơn kha khá.

• Chất lượng: Vì có một số lỗi nhỏ nên khi bạn mua các loại hàng này thường phải check kĩ. Nếu vô tình mà mình trúng phải những lỗi liên quan đến chất lượng sản phẩm như đường may không tốt, chưa Bartacker đủ hoặc thiếu một lớp vải nào đó thì là quá xui, còn chỉ lỗi về màu sắc hoặc đơn giản hơn là may bị dư khiến balo bị đôn một chỗ nào đó thì là may mắn bạn đã lựa được một em balo hàng lỗi nhưng chất lượng tốt.

• Nói đến đây chắc các bạn hiểu được tính hên xui của loại hàng này và đây cũng là loại hàng mình hay khuyên các bạn mới chơi không nên mua vì người mới thường chưa có kinh nghiệm lựa các balo như thế này.

3. Kế đến là hàng TUỒN

• Loại hàng Tuồn này cũng khá giống hàng Auth tuồn. Chỉ khác ở các điểm như linh kiện để gia công mặt hàng không phải của chính hãng gửi vào xưởng, mà do chính công nhân đem vào và sử dụng phương pháp cũng như kĩ thuật gia công y chang như hàng của hãng. Không đợi để đến khâu kiểm định chất lượng, nhân công sẽ đem chúng ra ngoài khi hoàn thành xong balo và bán giá rất rẻ.

• Chất lượng: Đầu tiên là ở phần linh kiện như vải, các loại khoá đều không phải từ hãng, vậy nên chất lượng chắc chắn sẽ kém hơn như vải của Condura của Croatia sẽ không thể làm fake, vậy nên những mặt hàng có vải Condura sẽ bị thay thế bởi một loại vải khác kém chất lượng hơn. Đường may cũng sẽ được gia công kém đi để có thể bán giá rẻ hơn để có lời. Vì nếu gia công giống thật 100% thì chắc chắn người nhân công đó sẽ không có lời. Vậy nên chất lượng thì chắc chắn tệ hơn hàng Auth rất nhiều.

• Đây là hàng do nhân công hãng làm tuy nhiên tới đây bạn cũng có thể nói đây là hàng FAKE.

 4. Tiếp theo nữa chính là hàng LÊN

• Hàng Lên là hàng được may từ các loại linh kiện được tuồn ra bên ngoài bằng cách nào đó và được bên thứ 3 (Có đội ngũ có công ty rõ ràng nhưng công ty đó không đủ tiêu chuẩn gia công cho chính hãng) ráp lại. Tất nhiên họ sẽ may giảm chất lượng balo đi để có thể đạt được lãi suất cao nhất.

nhung-thuat-ngu-thuong-dung-khi-noi-ve-chat-luong-san-pham-balo-1
Chất lượng 2 sản phẩm khác nhau 

• Chất lượng: Để giảm giá thành sản phẩm, họ sẽ giảm chất lượng đường may. Và Balo quan trọng nhất vẫn là đường may vậy nên bạn có thể hình dung được giá trị của một balo hàng Lên là như thế nào.

• Tuy nhiên mình đôi khi mình thường khuyên các bạn mới chơi mà có hầu bao thấp nên mua hàng lên này. Vì dù sao nó vẫn có linh kiện chính hãng. Nó vẫn ổn hơn rất nhiều so với mặt hàng dưới đây.

a. Hàng FAKE loại I. Cái tên của nó đã nói lên tất cả về chất lượng.

Ở đây mình sẽ nói về con số phía sau. Fake Loại 1:

• Loại 1 là loại hàng được làm FAKE 100% với độ tỉ mỉ rất cao. Hầu như nó sẽ qua mặt được những người chơi balo bán chuyên và không chuyên như chúng ta. Và chúng ta sẽ biết sau khi xài loại hàng này được một thời gian vì chất lượng nó xuống rất nhanh so với các loại balo hàng Real. Form vải không còn cứng, mức độ trượt nước bị giảm xuống, khoá bấm bị dão, dây bị mềm, v..v… Cách để nhận biết loại hàng này chính là tem của nó. Nếu bạn search tem của nó không ra hoặc ra Date cũ và có màu khác thì chính là hàng fake (Đây chỉ là hình thức lựa balo chống cháy cho người bán chuyên, với hàng loại 1 thì rất khó để lựa)

• Vậy nên lời khuyên của mình là hãy vào các đại lý được phân phối chính hãng mua balo nếu bạn có nhiều xiền. Nếu không hãy tìm người chơi balo lâu năm, đã động vào từ hàng real đến hàng fake lâu lâu lâu năm đi cùng để họ chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.

• Đôi khi mình cũng khuyên các bạn mới chơi lựa một em hàng Fake loại 1 như thế này với hầu bao không mấy gì khả quan nhưng lại có đam mê mãnh liệt vào tactical. Vì Fake là Fake, nhưng dù sao loại 1 vẫn tốt hơn loại 2 mà.  Ahihi

b. Hàng Fake loại II:

• Là mặt hàng với chất lượng tệ nhất mà bạn có thể nghĩ đến. Với dáng vóc cũng hầu như khá khác biệt so với mặt hàng mà nó fake. Chất lượng, hình dáng và cả cân nặng hầu như khá khác biệt đến nỗi những ai không chơi #tactical nhìn vào đều biết đây là hàng Fake.

• Mình không bao giờ khuyên ai chơi loại hàng này. Vì bạn chỉ mất tiền khi mua chứ không hề được gì cả. Hầu như rất có khả năng một balo hàng fake loại 2 sẽ hư ngay sau khi bạn đem nó về nhà.

c. Hàng cuối cùng cũng là loại hàng mình ghét nhất hàng Remake:

• Hàng remake là loại hàng được một công ty/cá nhân nào đó sao chép lại từ hàng của hãng. Bề ngoài giống của hãng 90% và được làm khác đi ở một số chỗ. Sau đó công bố đó là cải thiện tính năng sản phẩm. Về chất lượng thì chắc chắn không bằng hàng Real vì không có một quy trình khắt khe nào đưa ra cho khâu gia công của sản phẩm này. Và tất nhiên có những đường may với công nghệ của hãng yêu cầu ở một số vị trí đặc biệt thì những loại hàng này chắc chắn không có.

• Chất lượng: Không thể giám định vì hàng remake được xếp vào hàng FAKE. Nhưng chắc chắn có sự tỉ mỉ nhất định trong đó. Nếu đúng ra thì nó được xếp ngang với Fake loại 1 về chất lượng nhưng về những cái khác sẽ không bằng.

Ví dụ một em balo của hãng khi được làm ra, hãng sẽ tính toán Form, độ dài quai đeo, độ dài của các mối khâu, các mối bartacker,… . Nó thậm chí tỉ mỉ đến mức số lít của mỗi balo Rush 12 đem ra phải không được sai số 0.5% để đúng với form hãng công bố. Còn một balo Remake thì hầu như không thể.

Điều mình ghét ở balo Remake là việc ăn cắp chất xám từ chính những hãng lớn. (Giống Trung Quốc ăn cắp chất xám từ các nước lớn). Và mình không bao giờ hoan nghênh việc mua Balo Remake.

5. Tổng kết

Đây là các loại thuật ngữ nói về xuất xứ của các mặt hàng may mặc nói chung và balo nói riêng. Cá nhân mình chỉ có 2 loại, 1 là Real 2 là Fake. Và mình phân định nó ở chỗ vượt qua được khâu KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM. Nếu một mặt hàng nào không qua được mà bán ra ngoài thì hàng đấy không có tem. Không có tem thì cứ mặc định chắc chắn là hàng Fake.

Những bạn nào có dư giả thì đừng suy nghĩ mà hãy lựa ngay một em hàng Real. Bạn sẽ không bao giờ hối hận và phải đau đầu vì nó. Chỉ những ai không dư giả thì hãy tìm một người nào đó có kinh nghiệm về các loại này đi cùng khi mua về một em nhé!