Tất tần tật về csach sử dụng khóa kéo vali du lịch

  • Thứ năm, 14/02/2019, 10:12 GMT+7

Khóa kéo du lịch được sử dụng nhằm mục đích giữ gìn an toàn hành lý bên trong vali. Hiện có 2 loại khóa kéo vali trên thị trường là khóa thông thường và khóa TSA.

Khóa thông thường:

Trước đây ở những loại vali cũ chỉ có hai phần kéo đơn giản. Bạn chỉ cần mua một ổ khóa nhỏ có kích thước vừa vặn với phần lỗ của đầu khóa kéo và móc chúng lại với nhau.

mo-khoa-vali-3-so-5

Những ổ khóa này có giá thành thấp và không khó để tìm. Tuy nhiên chìa khóa của loại những ổ này khá nhỏ, dễ thất lạc. Bên cạnh đó, ổ khóa có kết cấu đơn giản nên dễ phá nếu gặp những tên trộm chuyên nghiệp. Nếu dùng kiềm bấm là có thể phá khóa, trộm hành lý bên trong một cách dễ dàng.

Để khắc phục tình trạng dễ đánh mất chìa khóa, khóa vali du lịch trên thị trường xuất hiện loại ổ khóa số.

khoa-so-mini

Nó có hình dạng giống ổ khóa thông thương nhưng có kết cấu giống như phần khóa số được tích hợp ở trên vali. Giá thành của ổ khóa số cao hơn ổ khóa thường, tùy thuộc vào mức giá mà chất lượng sản phẩm cũng như vậy.

Hiện những loại vali du lịch hiện đại đều có tích hợp khóa số để tiện lợi hơn cho người sử dụng. Trên phần rìa vali được trang bị thêm 3 thanh vặn xoay mật khẩu 3 số. Mật khẩu mặc định thường là 000. Cách đổi mật khẩu mới: Dùng đầu bút cắm lỗ nhỏ gần dãy số, giữ cố định và xoay mật khẩu với 3 con số mới.

Khóa TSA an toàn:

TSA là tên viết tắt của Tổ chức Quản lý An ninh Vận chuyển Hoa Kỳ (Transportation Security Administration). Theo quy định, mọi hành lý trước khi mang lên máy bay đều phải được kiểm tra. Nhân viên an ninh hàng không có quyền mở ra để kiểm tra hành lý khi không có sự có mặt của khách. Đối với những chiếc vali có ổ khóa sẽ bị cắt. Nếu dùng khóa số vali có logo Travel Sentry® được TSA chứng nhận, nhân viên TSA có thể mở và khóa lại mà không cần phải phá, cắt.

tSA

Hiện tại, khóa tiêu chuẩn TSA là khóa bắt buộc phải được sử dụng khi du lịch tới Mỹ. Tất cả nhân viên TSA tại sân bay Mỹ và nhiều sân bay quốc tế khác trên thế giới có thể mở - khoá sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra an ninh.

Ở một số dòng vali hiện đại có tích hợp khóa số TSA với logo mang biểu tượng hình quả trám đỏ. Đây là đặc điểm dễ nhận dạng giữa khóa số TSA và khóa số thường. Để tăng tính an toàn, người dùng có thể mua thêm ổ khóa số TSA với cách dùng và đặt mật khẩu giống như ổ khóa số thông thường.  

Những cách mở khóa số vali khi quên mật khẩu

Cách 1: Mở khóa với kim hoặc que tăm

Đưa cây kim nhỏ (nếu không có thể thay bằng que tăm) vào khe hở của từng dãy số. Bạn có thể dùng một cái đèn pin nhỏ để hỗ trợ tăng ánh sáng. Hãy chú ý xem rãnh bậc là số mấy và ghi lại. Sau khi dò đủ các rãnh, đặt mã theo số đã ghi rồi bấm nút mở khóa.

Trong trường hợp sai, hãy thử cộng số đó với 4 hoặc 7, quay đi nửa vòng.

Cách 2: Mở khóa bằng tờ tiền polime

Lấy một tờ tiền polime mới còn cứng đưa vào khe của vali – khe hẹp bên phải của vòng quay số vali. Quay lần lượt từ số 0 đến số 9 để kiểm tra, quay đến số của mật khẩu cảm giác sẽ bị hẫng lại một chút. Ghi lại những con số này và thử mở vali, nếu sai có thể cộng thêm 7.

Nguồn: Sưu tầm