Các loại dây khóa kéo sử dụng khi may balo

  • Thứ năm, 18/05/2023, 10:03 GMT+7

Dây khóa kéo hay còn gọi là khóa kéo hoặc dây kéo. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Pháp “fermeture”. Dây khóa kéo là dụng cụ dùng để nối ghép tạm thời hai mép vải với nhau. Mỗi chiếc khóa kéo đều được cấu tạo từ hai mảnh vải kết với nhau bởi hai hàng với mỗi hàng là hàng chục đến hàng trăm chiếc răng được thiết kế đặc biệt làm từ nhựa hoặc kim loại. Di chuyển dọc giữa hai mảnh vải là con trượt được điều khiển bằng tay.

Mời các bạn tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về dây khóa kéo sử dụng khi may balo nhé!

1. Công dụng tuyệt vời của dây khóa kéo

Khóa kéo được phát minh lần đầu tiên bởi Whitcomb L. Judson vào năm 1893. Nó ra đời đã giúp con người giải quyết được những vấn đề tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hữu dụng. Sau đây là một số những công dụng tuyệt vời của dây kéo:

  • Giúp các sản phẩm may mặc, balo, túi xách,...trở nên tiện lợi khi sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và thời trang.
  • Với dây kéo người ta có thể dễ dàng đóng mở vali, túi xách, balo và còn có thể mở rộng diện tích khi cần
  • Có khả năng nối liền hay tách rời các phần khác nhau của một sản phẩm may mặc, từ đó mang lại nhiều ý tưởng sáng tạo cho những sản phẩm may mặc thời trang.
  • Ngày nay, dây kéo với nhiều loại màu sắc và chất lượng cao. Nó không chỉ dùng để đóng mở mà còn được dùng để trang trí với những ý tưởng tuyệt vời.
  • Nhờ vào công dụng tuyệt vời trên mà dây khóa kéo được ứng dụng rộng rãi trong ngành may mặc quần áo, vali, túi xách, đồ thể thao, dụng cụ cắm trại, dụng cụ gia đình, thời trang.
  • Như vậy có thể nói, dây kéo tuy chỉ là một chi tiết nhỏ và có giá thành thấp thế nhưng, khi nó hỏng hóc thì áo quần sẽ không dùng được trừ khi nó được sửa chữa hay được thay thế.

2. Các loại dây khóa kéo may balo, túi xách

Trên thị trường hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng 3 loại dây kéo đó là dây kéo nylon, dây kéo phao, dây kéo kim loại để may quần áo, balo, túi xách,...

a. Dây khóa kéo nylon

Dây kéo nylon còn có tên gọi khác là dây kéo nhựa. Đặc điểm của loại dây kéo này là các răng được làm bằng sợi cước hay còn gọi là sợi mono. Dây kéo nylon là loại phổ biến và dễ gặp nhất hiện nay. Loại dây kéo này có nhiều size khác nhau, kiểu dáng cũng rất đa dạng nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

cac-loai-day-khoa-keo-su-dung-khi-may-balo-1

Dây khóa kéo Nylon

Dây kéo nylon được chia ra với các kích cỡ khác nhau bao gồm dây kéo nylon size số 3 (#3N), size số 5, size số 7, size số 8, size số 9, size số 10. Trong đó, dây kéo nylon size số 3 được sử dụng nhiều trong may mặc thời trang quần áo nam nữ. Dây khóa kéo size số 5 và số 7 thì được ứng dụng trong may balo, túi xách, áo khoác. Đối với các dây kéo nylon size 8,9,10 chỉ sản xuất bán thành phẩm thành cuộn chứ chưa sản xuất dây sợi.

b. Dây khóa kéo phao (Plastic zipper)

Dây kéo phao còn gọi là dây Vislon, dây Derlin, dây Resin zipper hoặc dây răng cá sấu. Đặc điểm của dây kéo phao là các răng dây kéo được làm bằng nhựa POM. Dây kéo phao có 3 loại đó là dây kéo plastic số 3 và số 5 đóng đuôi với mở đuôi, bán được dây sợi và cuộn. Còn dây khóa kéo plastic số 8 chỉ bán dây cuộn.

cac-loai-day-khoa-keo-su-dung-khi-may-balo-2

Dây khóa kéo phao

c. Dây khóa kéo kim loại( Metal zipper)

Dây kéo kim loại là loại dây kéo có răng được làm bằng đồng, niken hoặc nhôm. Loại này bao gồm các size như 3 size số 3, số 4 và số 5 đóng đuôi và mở đuôi. Răng xích kim loại được thể hiện qua một số màu sắc như màu đồng vàng, màu đồng đỏ, màu trắng niken và màu trắng nhôm.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về dây kéo cũng như các loại dây kéo may balo túi xách phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn đã biết rõ hơn về chiếc khóa kéo mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày rồi nhé!