Chia sẻ cách đeo balo đúng cách

  • Thứ hai, 03/10/2022, 11:22 GMT+7

Bất kỳ ai cũng đã từng sử dụng balo, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đeo balo đúng cách, điều này làm cho vai bị đau, khiến bạn không thể mang balo đi được quãng đường xa.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đeo balo đúng cách, mời các bạn tham khảo:

xuong-may-balo-kingstyle-chia-se-cach-deo-balo-dung-cach-3

Đeo balo đúng cách sẽ giúp cột sống phát triển tốt hơn

Chia sẻ cách đeo balo đúng cách

Việc đeo balo không đúng cách sẽ khiến bạn rất dễ bị đau vai và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống xương sống. Vì vậy, để có thể bảo đảm sức khỏe cũng như được thoải mái hơn khi đeo balo, chúng ta cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Dùng 2 tay nắm thật chắc 2 dây đeo phía trước của balo rồi kéo balo sát lại với lưng. Việc này có thể giảm sức nặng và giảm áp lực cho vai và hông của người dùng, vô cùng thích hợp khi đi leo núi hay đi dã ngoại…
  • Điều chỉnh miếng đệm ở quai đeo balo hướng lên hoặc xuống sao cho nó nằm đúng vào vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất là được.
  • Chỉnh các đai trợ lực ở trên đỉnh balo du lịch, balo leo núi chuyên dụng về vị trí thích hợp.
  • Đưa còi cứu hộ trên balo (thường các balo có còi cứu hộ: The North Face, Columbia, Coleman…) về vị trí thuận tiện sử dụng khi gặp tình huống khẩn cấp.

Chia sẻ cách thắt dây quai đeo balo

Để có thể thuận tiện cho việc di chuyển cũng như trọng lực của balo được dàn đều thì chúng ta cần đến sự trợ giúp của các dây đai, dây đeo trên balo. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thắt quai đeo balo đúng cách:

Bước 1: Thắt dây đai hông

Đầu tiên bạn hãy điều chỉnh dây đai hông sao cho nó nằm ở vị trí ngay phía trên xương hông rồi đóng khóa đai hông lại. Ngoài ra, chúng ta còn cần kiểm tra xem phần đệm của đai hông và khoảng cách từ đai hông xem có nhỏ hơn 2,54cm hay không, nếu nhỏ hơn thì cần điều chỉnh lại. Bạn cũng không nên thắt đai hông quá lỏng hay quá chặt vì nó sẽ khiến bạn khó chịu khi di chuyển.

Bước 2: Dây đeo vai

Dây đeo vai có vai trò rất quan trọng khi sử dụng balo nên bạn cần đảm bảo nó thật chắc chắn. Điều chỉnh quai đeo sao cho vừa vặn áp sát vào lưng và điểm đặt neo cách phía trên vai 1 khoảng từ 2,54 – 5cm.

Bước 3: Thắt dây đai đỡ hành lý

Đai đỡ hành lý là bộ phận nằm dưới vai và tạo với thân balo 1 góc 45 độ. Khi thắt quai balo bạn cần phải kéo đai đỡ hành lý lên 1 chút để trọng lực được tản đều lên vai.

Bước 4: Thắt dây đai ngực

Chiếc dây đai này khá dễ điều chỉnh, bạn chỉ cần kéo ra trước ngực, tìm vị trí thoải mái nhất rồi siết chặt dây lại. Tuy nhiên, đừng siết quá chặt mà cần đảm bảo cho 2 tay của bạn vẫn có thể hoạt động 1 cách thoải mái, linh hoạt.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh

Bước cuối cùng là kiểm tra và chỉnh sửa lại những vị trí chưa đúng hay cảm thấy quá lỏng hoặc quá chặt. Hãy chắc chắn rằng các dây đai này đều được năm ở vị trí cân bằng và phù hợp nhất đối với cơ thể.

Với những hướng dẫn cách thắt quai balo nêu trên, hy vọng bạn đã nắm rõ được phương pháp xử lý, đeo dây chính xác, hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi đeo balo

xuong-may-balo-kingstyle-chia-se-cach-deo-balo-dung-cach-2

Đeo balo đều 2 bên sẽ giúp bạn giảm tải 1 bên vai
 

Đối với việc sử dụng balo thì người dùng không những nên biết được cách thắt quai balo mà còn cần lưu ý những điểm sau để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe do dùng sai cách:

1. Đeo balo đều trên 2 vai

Nhiều người có thói quen đeo balo bằng 1 bên vai vì trong có vẻ phong cách và năng động hơn. Nhưng bạn có biết việc dồn trọng lực về 1 bên có thể khiến cho cơ vai bị tổn thương. Chỉ sử dụng 1 bên quai balo khi đeo khiến toàn bộ sức nặng của balo đều dồn hết về phía vai đó, về lâu về dài có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ vai, hệ thống xương và sự cân bằng 2 bên vai.

Ngoài ra, nếu chỉ dùng 1 bên dây đeo thì nó cũng sẽ bị đứt, hỏng nhanh hơn do phải chịu lực gấp đôi bình thường.

2. Chỉ nên mang theo những đồ vật thật sự cần thiết

Balo có khoang chứa rộng nên có thể mang được nhiều đồ đạc nhưng cũng đừng vì vậy mà thứ gì bạn cũng nhét vào trong đó. Cơ thể con người chỉ có thể mang 1 vật nặng bằng khoảng 15% so với cơ thể mình. Vì thế, hãy lựa chọn những đồ vật cần thiết để mang theo và cần thường xuyên chỉnh lý lại hành lý để thêm hoặc bớt những thứ không còn cần thiết.

3. Nên sắp xếp đồ đạc hợp lý

Trước khi để vào trong balo, bạn cần gấp gọn các đồ vật lại để có thể tận dụng tối đa diện tích đựng hồ. Sau đó, hãy sắp xếp theo thứ tự vật lớn, vật nặng ở dưới và vật nhỏ, nhẹ ở trên và chèn ở xung quanh. Cách sắp đồ này sẽ giúp cho balo được gọn gàng hơn, dễ dàng di chuyển và cũng dễ lấy ra hơn khi cần thiết.

xuong-may-balo-kingstyle-chia-se-cach-deo-balo-dung-cach-1

Sắp xếp đồ đạc trong balo thật hợp lý

4. Chú ý trọng lượng của balo

Các loại balo với cấu tạo, chất liệu và kích thước khác nhau sẽ có thể có tải trọng riêng. Ví dụ như:

  • Balo dây rút (hay còn gọi là túi rút) có kích thước nhỏ nên chỉ có thể chứa được khoảng 1 – 1,5kg đồ vật phụ thuộc vào kích thước và số lượng cụ thể.
  • Sản xuất các loại balo thông thường dùng có tải trọng khoảng 4 – 8kg ( con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kích thước của đồ vật)
  • Balo đựng laptop chuyên dụng thông thường sẽ có tải trọng từ 5 – 10kg tùy thuộc vào chất liệu và kích thước của balo.

Mỗi loại balo có cấu tạo và kích thước khác nhau sẽ mang được khối lượng đồ đạc nặng nhẹ khác nhau. Nếu bạn mang đồ quá nặng so với tải trọng của nó sẽ khiến sản phẩm nhanh hỏng và ảnh hưởng khi di chuyển.

Trên đây là 1 số những chia sẻ về cách đeo balo đúng cách và những điều cần lưu ý khi sử dụng balo mà Kingstyle muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà Kingstyle cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng balo 1 cách hợp lý, an toàn cho sức khỏe.