Ý Nghĩa của Chiếc Balo

  • Thứ hai, 07/08/2023, 11:15 GMT+7

Quãng đời học sinh là quãng thời gian vô cùng tươi đẹp. Đồng hành cùng tuổi học trò là những người bạn thân quen như sách vở, bút, thước,… Và còn một người bạn không thể thiếu nữa đó chính là balo. Không một học sinh nào đến trường mà có thể thiếu được chiếc balo.

y-nghia-cua-balo

Ý nghĩa của chiếc balo

Chiếc balo đầu tiên được ra đời tại nước Mỹ vào năm 1988. Gần như ngay lập tức, chiếc balo đã trở thành vật dụng quen thuộc với người học sinh. Nó không chỉ phổ biến ở Mỹ mà còn lan rộng trên toàn thế giới và được hàng triệu học sinh yêu mến. 

Cấu tạo của chiếc balo không hề phức tạp mà ngược lại nó đơn giản nhưng rất đẹp. Ngoài cùng của balo là mặt ngăn, có nắp mở, phía trên có quai xách còn phía sau có quai đeo vào lưng. Ở bên trong của balo người ta chia nó ra thành nhiều ngăn to nhỏ để đựng những món đồ dùng học tập khác như sách vở, bút thước. Sau này, thiết kế của balo có nhiều cải tiến hơn với nhiều mẫu mã khác nhau. Có balo còn được thiết kế thêm ngăn đựng áo mưa, ngăn đựng chai nước. 

Tuy đơn giản nhưng việc làm ra một chiếc balo lại khá kì công và đòi hỏi phải có sự chỉn chu trong từng khâu. Các khâu để làm nên một chiếc balo là lựa chọn chất liệu, xử lí chất liệu, khâu may và ghép nối. Trong các khâu này, khâu lựa chọn chất liệu là vô cùng quan trọng. Có nhiều chất liệu có thể sử dụng để làm nên balo như vải, nhựa, da,… Chính điều này đã làm nên sự đa dạng cho balo. Tùy vào sở thích mà mỗi người học sinh sẽ còn cho mình những chiếc balo có chất liệu khác nhau. Dẫu vậy, dù làm bằng chất liệu gì thì yêu cầu đầu tiên đối với một chiếc balo đó là phải chắc chắn. Việc xử lí chất liệu cũng quan trọng để loại bỏ được mùi của chất liệu. Các phần của chiếc balo thường được ghép lại với nhau bởi máy may cho đến khi tạo ra một chiếc balo hoàn chỉnh. Hiện tại chiếc balo có nhiều phiên bản khác nhau như ba lô, cặp da, cặp táp. Kích thước của cặp cũng có sự khác nhau để phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Tùy vào từng loại mà giá thành của chúng cũng khác nhau.

Tuổi thọ của một chiếc balo tùy thuộc vào chất lượng của nó cũng như người sử dụng. Nếu giữ gìn và bảo quản tốt thì balo có thể dùng được rất lâu. Muốn vậy, khi dùng balo không nên quăng quật hay ném mạnh. Cũng không nên để balo bị dính nước khi trời mưa. Nơi để balo cần đủ rộng chứ không nên để ở những nơi quá chật hẹp có thể làm balo bị chèn ép và biến dạng. Balo tuy rộng nhưng cũng không nên đựng quá nhiều đồ sẽ làm sức chịu đựng của balo bị quá tải. Đeo balo quá nặng cũng không tốt cho người học sinh.

Trong quá trình học tập của người học sinh, chiếc balo là một vật dụng không thể thiếu. Cho dù nhiều năm sau nữa, chiếc balo vẫn sẽ là người bạn đồng hành của học sinh. Mỗi chúng ta hãy yêu thương và trân trọng chiếc balo của chính mình.